LẮP ĐẶT QUẢ CẦU HÚT NHIỆT TẠI TP HCM

Địa chỉ: 429/3 Đại Lộ Bình Dương, P. An Thạnh, TP. Thuận An, Bình Dương

LẮP ĐẶT QUẢ CẦU HÚT NHIỆT TẠI TP HCM
Ngày đăng: 09/08/2022 04:25 PM

  Trên thị trường hiện nay, đang có hai loại sản phẩm đang chiếm ưu thế về tính năng hút nhiệt. Đó là Quả cầu hút nhiệt và Ống thông gió. Mỗi sản phẩm sẽ có những ưu khuyết điểm riêng. Vì vậy luôn có sự so sánh 2 sản phẩm với nhau.

  Ống thông gió mái nhà hay thông gió ống khói đều được các gia chủ lựa chọn kỹ càng cho ngôi nhà của mình, tác dụng thông gió cho nhà mái tôn phải áp dụng đúng  nguyên tắc thông gió nhà ở đây là các  giải pháp thông gió tự nhiên là một trong những cách lấy gió vào nhà hiệu quả không tiêu tốn năng lượng và bảo về môi trường. Lựa chọn quả cầu thông gió không còn phải lo về cách xây ống khói nhà bếp làm sao cho thoát khí mà công việc thiết kế ống khói cho nhà bếp đều được giải quyết nhẹ nhàng với Quả cầu Hút nhiệt, quả cầu thông gió trên mái nhà.

  Ưu điểm của Quả cầu hút nhiệt và Ống thông gió
  1- Đối với Quả cầu hút nhiệt

  – Không sử dụng điện năng, nhiên liệu khác giúp tiết kiệm chi phí

  – Luôn luôn vận hành, lưu thông không khí 24/24 ngay cả khi có ít gió

  – Thiết kế gọn nhẹ, kĩ thuật đơn giản hiệu quả.

  – Không mất chi phí khi sử dụng

  – Bảo hành, sửa chữa dễ dang (ít phải bảo hành)

   

  Quả cầu không hiệu quả hơn ống thông gió, đặc biệt trong trường hợp vận tốc gió bên ngoài nhỏ và có nguồn nhiệt bên trong, mặc dù giá thành cao hơn ống thông gió gấp 3 lần. Đó là kết quả nghiên cứu của,  bộ môn cơ lưu chất, Trường đại học bách khoa TP. HCM. Đặc biệt, kết quả thí nghiệm cho thấy, ống thông gió có lúc hoạt động tốt hơn quả cầu.

  Quả cầu không hiệu quả hơn ống thông gió, đặc biệt trong trường hợp vận tốc gió bên ngoài nhỏ và có nguồn nhiệt bên trong, mặc dù giá thành cao hơn ống thông gió gấp 3 lần. Đó là kết quả nghiên cứu của   bộ môn cơ lưu chất, Trường đại học bách khoa TP. HCM. Đặc biệt, kết quả thí nghiệm cho thấy, ống thông gió có lúc hoạt động tốt hơn quả cầu.

  Trong các thiết bị hoạt động dựa trên các hiệu ứng nhờ gió, quả cầu thông gió, hay quả cầu hút nhiệt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó hoạt động theo nguyên tắc turbine-quạt, nhận năng lượng từ gió bên ngoài (hoạt động như turbine), quay và tạo ra áp suất chân không bên trong quả cầu. Áp suất chân không này giúp hút không khí từ bên trong công trình ra ngoài (hoạt động như quạt).

  Đối với quả cầu, nhìn chung, vận tốc dòng khí lưu thông qua thiết bị này tăng lên khi vận tốc gió bên ngoài hay công suất nhiệt bên trong tăng lên. Đối với trường hợp chỉ có gió bên ngoài mà không có nguồn nhiệt bên trong (0KW), vận tốc gió bên ngoài ảnh hưởng rất rõ lên vận tốc khí thông qua quả cầu. Đối với các trường hợp có nguồn nhiệt bên trong (1KW, 2KW và 3KW), vận tốc khí thông qua quả cầu không thay đổi nhiều khi vận tốc gió bên ngoài tăng từ 0m/s đến 1,8m/s và chỉ thay đổi đáng kể khi vận tốc gió bên ngoài là 3,0m/s.

  Lưu ý rằng trong trường hợp không có gió bên ngoài và không có nhiệt bên trong (0m/s, 0KW), quả cầu không quay, nhưng vẫn có dòng khí lưu thông qua quả cầu. Điều này có thể do ảnh hưởng của mái tôn của phòng thí nghiệm: không khí trong phòng nóng dần lên do mái tôn hấp thụ nhiệt mặt trời, tạo ra chênh lệch nhiệt độ tự nhiên giữa đầu vào và đầu ra của mô hình phòng ở, dẫn đến dòng khí lưu thông qua quả cầu. Khi chỉ có nguồn nhiệt bên trong mà không có gió bên ngoài (0m/s), quả cầu tự quay nhờ động lượng của luồng khí nóng thoát ra từ bên trong, như một turbine. Trong các trường hợp này, nếu quả cầu bị cố định lại, vận tốc gió thông qua quả cầu giảm khoảng 20% so với giá trị khi để quả cầu quay tự do như một turbine. Như vậy, việc quả cầu bị cố định lại đã làm tăng trở lực lên dòng khí, dẫn đến tăng mất mát năng lượng và làm vận tốc dòng khí lưu thông giảm đi.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline